Logo for baiviet32.com

Facebook sẽ thành công như Google?

Posted: 19.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất tại thung lũng công nghệ Silicon Valley trong một vài năm qua chính là: Có phải Facebook sẽ trở thành biểu tượng thành công mới như Google hay không?

Bài liên quan Facebook sẽ thành công như Google? hoặc tương tự:

Facebook sẽ thành công như Google? 1

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Những nguồn tin tài chính mới được tiết lộ gần đây cho thấy điều này hoàn toàn có thể. Theo tài liệu của Goldman Sachs, lợi nhuận của Facebook trong 9 tháng đầu năm 2010 lên tới 48% trong tổng doanh thu. Nếu làm phép so sánh với Google công bố lần đầu trước khi IPO năm 2004, lợi nhuận của Google đạt 40%.

Chuyên gia phân tích của Citigroup, Mark Mahaney cho rằng “hồ sơ tài chính của Facebook khá giống với hồ sơ tài chính của Google năm 2004”.

Mahaney cũng cho biết, ngoài hồ sơ tài chính trên, một con số đáng được lưu tâm đó chính là tốc độ tăng trưởng của Google và Facebook đều phát triển trên 100% năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2010, Facebook tăng trưởng đạt 180%, doanh thu đạt 1,2 tỷ USD so với 450 triệu USD so với 9 tháng của năm trước. Lợi nhuận tăng từ 50 USD triệu tới 350 triệu USD. Tuy nhiên doanh thu này chưa được kiểm toán.

Còn Google, hiện tại đạt doanh thu 20 tỷ USD/năm, đã tăng trưởng 140% doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2003 và tiếp tục tăng tương tự trong 6 tháng đầu của năm 2004 trước khi IPO vào tháng 8 năm 2004.

Một thông tin đáng chú ý trong tài liệu của Goldman Sachs chính là kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng hoặc công khai tài chính theo yêu cầu bắt buộc do số lượng người nắm giữ cổ phiếu công ty ngày càng đông, là vào tháng 4 năm 2011.

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) nếu một công ty có hơn 500 nhà đầu tư nắm cổ phần thì bắt buộc phải báo cáo công khai tình hình tài chính, nói cách khác là phải chấp nhận kiểm toán.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Facebook không bình luận về thông tin này.

Facebook hiện có hơn 500 triệu người sử dụng và nguồn thu của các dịch vụ quảng cáo trực tuyến chính là nguồn thu chính.

Tài liệu trên cũng nói, Facebook hiện có 1 tỷ USD tiền mặt trong năm 2010. Tương tự Google trước khi IPO, cũng có trong tài khoảng 550 triệu USD (tương đương với 635 triệu USD trong năm 2011).

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của Facebook sẽ không kéo dài được lâu.

Trong khi doanh thu của Google tương đối ổn định, Yahoo một đối thủ cạnh tranh quảng cáo dịch vụ trực tuyến cũng đang cải tiến để duy trì thị phần. CEO của Yahoo Carol Bartz cam kết sẽ đưa thị phần của Yahoo từ 12% lên 24% trong năm 2013.

Một trong những chi phí cấp thiết mà Facebook buộc phải nâng cấp đó chính là các trung tâm dữ liệu cần thiết để hỗ trợ rất nhiều dịch vụ của mình.

Theo tài liệu của Goldman, việc nâng cấp trung tâm dữ liệu là “rất tốn kém, và tiếp tục tăng trong tương lai" khi Facebook mở rộng phạm vi các dịch vụ người dùng.

Facebook hiện đang xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn ở miền trung Oregon và đã công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở khác ở Bắc Carolina. Tổng chi phí của Facebook trong 9 tháng năm 2010 lên đến 650 triệu USD so với 350 triệu USD trong năm 2009.

Goldman Sachs cũng cho biết, do lo ngại giới truyền thông và luật pháp ở Mỹ, nên các vị trí trong Facebook sẽ được ưu tiên những nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên một số nhà đầu tư không hoàn toàn tin vào các con số này. Colin Gillis chuyên gia phân tích của BGC Partners cho rằng “lợi nhuận chưa phải là thứ quan trọng nhất đối với những công ty còn non trẻ như Facebook” vì ông cho rằng nếu phát triển tiếp “Facebook sẽ phải chi thêm hàng đống chi phí và thêm nhiều nhân viên nữa”.

Theo Gillis, nếu so sánh doanh thu Facebook đạt 1,2 tỷ USD trong 9 tháng năm 2010 với doanh thu của Yahoo trong năm 2010 thì con số đó chưa có gì ấn tượng. Lợi nhuận ròng của Yahoo (dù đang bị suy thoái) sau khi trừ chi phí cũng đạt 1,2 tỷ USD trong năm trước.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Facebook sẽ thành công như Google? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo quantrimang.com.vn


Bình luận Facebook sẽ thành công như Google? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Facebook sẽ thành công như Google? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Facebook sẽ thành công như Google? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Facebook se thanh cong nhu Google? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Doanh Nghiệp Công Nghệ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Máy Tính Công Nghệ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.83.233.11, 01 August, 2014 18:58:31 (HANOI - VN).